Thức quà du lịch Côn Đảo
Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016
Mỗi lần được đi du lichCôn Đảo tôi lại mang trong mình những cảm nhận khác nhau. Mặc dù đã được đến với
Côn Đảo nhiều lần nhưng tôi vẫn muốn đến tiếp nơi này. Không biết dưới sự cảm
nhận của du khách thập phương thì Côn Đảo hiện lên như thế nào? Nhưng đối với
tôi, nó hiện lên thật đẹp, trong bức tranh ấy có bãi biển xanh với những gợn
sóng lăn tăn xô vào bờ chiều theo sức mạnh của gió, là bãi cát trắng, những hạt
cát mịn dưới ánh nắng của thành phố quận đảo.
Lại nhắc đến du lịch Côn Đảo, tôi lại thèm thuồng cái
món mứt hạt bàng- thức quà không thể thiếu trong mỗi lần tới với Côn Đảo. Cũng
chính cái lần đó tới với Côn Đảo tôi mới được chứng kiến và tập làm cùng món
khoái khẩu này để có dịp trổ tài cho người thân thưởng thức.
Mứt
hạt bàng- Côn Đảo, cái tên nghe khá lạ lẫm với hầu hết
khách du lịch trong lần đầu tiên đến đây. Mọi người thường quen với mứt sen, mứt
cà rốt, mứt bí hay mứt dừa,…nhưng khi nói tới mứt hạt bàng- nghe cái tên vô
cùng lạ lẫm nên ai cũng muốn thử để biết được nó như thế nào? Nhưng đúng là đặc
trưng riêng của Côn Đảo, sau khi đã thử một miếng mứt hạt bàng khiến người ta
mê mẩn với những miếng mứt hạt bàng tiếp theo rồi thành nghiện món này, và lúc
nào cũng mua về làm thức quà trong chuyến du lịch Côn Đảo.
Được trải nghiệm quy
trình làm thực tế món mứt hạt bàng này nên mọi người có thể tham khảo để trổ
tài cho người thân thưởng thức trong ngày cuối tuần để đổi khẩu vị.
Mứt hạt bàng được làm
chính từ những hạt của quả bàng. Taị Côn Đảo, vào tầm khoảng tháng 7, tháng 8
có rất nhiều bàng, người dân nơi đây thu hoạch bàng về đem phơi khô vỏ tầm 1- 2
nắng, sau đó dùng giao để tách lớp vỏ ngoài ra để lấy nhân hạt bên trong- đây
là bước tốn thời gian và công sức nhất.
Vì tách lớp vỏ bàng và chỉ lấy nhân hạt
bàng bên trong nên lượng hạt bàng thu lại sẽ rất ít. Lượng hạt bàng đã được
tách vỏ đem làm sạch rồi rang lên cho chín như rang lạc, rang đậu tương như
ngoài bắc. Nhưng trong quá trình chế biến thì lại làm theo 2 cách:
Rang
với muối: Dùng chảo nước có cho muối đến khi nước sôi thì
cho hạt bàng trên vào đun nho lửa cùng và đảo đều cho đến khi cạn nước và có muối
bám vào hạt bàng.
Rang
với đường: Cũng giống như cách rang với muối, thay muối bằng
đường rồi khi nước đường sôi thì cho hạt bàng vào đảo đều tay cho đến khi lòng
chảo se lại và cạn nước, hạt bàng có bám đường, sau đó để nguội và cho vào hộp.
Đi du lich Côn Đảo bạn có thể mua những hộp mứt hạt bàng này ngoài chợ
để làm thức quà đặc biệt của thành phố quận đảo. Được thưởng thức từng miếng mứt
thơm ngon, béo ngậy như được tận hưởng cái hương vị biển cả nơi đây. Thức quà của
Côn Đảo không chỉ dừng lai ở mứt quả bàng mà các bạn có thể tham khảo thêm
thông tin đặc sản cua mặt trăng Côn Đảo để có những món quà hấp dẫn cho người
thân trong chuyến đi đu lịch của mình.
Còn rất nhiều những đặc
sắc của Côn Đảo đang chờ bạn khám phá, chắc chắn bạn sẽ có những thực tế thật
đáng nhớ như tôi được trực tiếp làm mứt hạt bàng và nhiều điều khác mà du lịch
Côn Đảo đem lại.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét